FreeStyle 2

FreeStyle 2

FreeStyle 2

FreeStyle 2 Street Basketball ถ้าพูดถึงเกมส์ออนไลน์ประเภทกีฬาแล้วมีไม่ค่อยมากซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำเกมส์Freestyle2 เป็นเกมส์ประเภทกีฬาบาสเก็ตบอลผสมกับMMORPG(เกมส์ออนไลน์แบบสวมบทบาท) ซึ่งเกมส์Freestyleภาคแรกเคยเปิดให้เล่นฟรีในประเทศไทยแต่ได้ปิดตัวไปนานแล้ว สำหรับการกลับมาของFreestyleภาค2 นั้นเปิดให้เล่นในSteamแบบฟรี ถือว่าเปิดโอกาสให้คนที่ชอบเกมส์Freestyleภาค1 มาสนุกกันอีกครั้งกับFreestyle2

หลังจากใคร่ครวญอยู่นานว่าจะเขียนรีวิวเกมส์นี้ดีหรือไม่ แต่เพื่อไม่ให้พลาดเกมส์ดีๆ จึงตัดสินใจเขียนดีกว่า หากเอ่ยถึงค่าย Joycity เกมส์แรกที่หลายๆ คนต้องนึกถึงคงหนีไม้พ้นซีรี่ย์เกมส์ Freestyle เป็นเกมส์กีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในหลายๆ ประเทศ ส่วนในบ้านเราจะรู้จักกันในชื่อ Street Bastkeyball แต่น่าเสียดายได้ปิดให้บริการไปแล้ว อย่างไรก็ตามตัวเกมส์ได้พัฒนาไปสู่ภาคใหม่ที่ชื่อว่า Freestyle 2 Street Bastkeyball เพราะเป็นเกมส์แนว Sport MMO ที่ตอบโจทย์เกมเมอร์ทั่วโลกได้ดีที่สุด ทำให้ค่ายเกมส์ดังในโซนยุโรปตะวันตกเซ็นเข้าไปเปิดให้บริการกันอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเกมนี้ เป็นผลจากความสำเร็จของซีรี่ย์เกมส์ Freestyle ที่กลับมาสานต่อตำนานพร้อมมอบประสบการณ์ครั้งใหม่ให้แก่แฟนๆ เหมือนเช่นเคยด้วยรูปแบบการเล่นของเกมส์กีฬาบาสเกตบอลแนว Casual ภายในเกมส์เราต้องสวมบทเป็นนักบาสเกตบอลมืออาชีพยึดตามตำแหน่งการเล่นของตัวละครที่เราได้เลือกไว้ตั้งแต่เริ่มต้นประกอบไปด้วย 3 ตำแหน่งหลัก ได้แก่ Center, Forward และ Guard แต่ละตำแหน่งก็จะมีความสามารถในการเล่นที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้แต่ละตำแหน่งในหน้าเลือกตัวละครจะประกอบไปด้วยตัวละครชาย 3 หญิง 2 สามารถปรับแต่งเสียง และความสามารถพิเศษด้านต่างๆ ได้อีกด้วย

เกี่ยวกับเกม

Freestyle2 เป็นเกมส์ของประเทศเกาหลีโดยมีทีมผู้สร้าง คือ Joycity ซึ่งในภาคนี้ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวเป็นเกมส์ที่ต้องใช้ทักษะการเล่นบาสเก็ตบอลบวกกับแนวเก็บเลเวลการเลือกเรียนสกิลแบบเกมส์ประเภท MMORPG และการอัพค่าสเตตัสซึ่งจะทำให้ผู้เล่นเก่งขึ้นเหมือนเกมส์ MMORPG โดยเกมส์freestyleมีพื้นฐานหลักมาจากกีฬาสตรีทบาสเก็ตบอล ซึ่งจะแบ่งทีมแข่งกันครึ่งสนาม 3ต่อ3 ซึ่งในเกมส์จะมีตำแหน่ง 8 ตำแหน่งด้วยกัน

ตำแหน่งในเกม

Center = C เป็นตำแหน่งที่โดยปกติแล้วจะเป็นผู้เล่นที่ตัวใหญ่และสูงที่สุดในทีม อีกทั้งยังเป็นผู้เล่นที่อยู่ใกล้ห่วงมากที่สุด Center นั้นคือผู้เล่นที่มีความสำคัญมากเพราะสามารถใช้ความแข็งแรงไถเข้าไปทำแต้มเองได้หรือช่วยเสริมให้เพื่อนในทีมเล่นง่าย

Power Forward = PF เป็นตำแหน่งที่มีขนาดตัวใหญ่ในทีมที่โดยทั่วไปแล้วจะทำหน้าที่รีบาวด์และทำแต้มบริเวณใกล้ห่วง

Small Forward = SF เป็นตำแหน่งที่คล้าย SG แต่จะอยู่ในระยะสองแต้มซะเป็นส่วนใหญ่ พร้อมกับเสริมกำลังในส่วนที่ขาดของทีมเรียกได้ว่าตัวสารพัดประโยชน์แต่จะไม่เน้นไปด้านใดด้านหนึ่ง

Shooting Guard = SG เป็นตำแหน่งที่ชู้ตจากวงนอกทั้งระยะสามแต้มและระยะกลาง นอกจากนี้ SG ต้องมีทักษณะในการเลี้ยงบอลและจ่ายบอลที่มากพอที่จะช่วย PG ด้วย รวมไปถึงการการวิ่งเติมช่องคู่กับ PG ในการทำแต้ม โดยทั่วไป SG ผู้เล่นจะตัวใหญ่กว่า PG แต่จะไม่ใหญ่เท่า SF หรือ PF

Point Guard = PG เป็นตำแหน่งที่เป็นผู้นำทีมในการบุก เป็นคนเปิดเกมบุกด้วยการพาบอลมาทำแต้ม เรียกแผน อีกทั้งยังเป็นคนคุมจังหวะช้าเร็วในการเล่นของเพื่อน PG ต้องเข้าใจความสามารถทั้งจุดเด่นและจุดด่อยของเพื่อนในทีมเพื่อที่จะเลือกจ่ายบอลให้เพื่อนได้ถูกที่ถูกเวลา ผู้ที่เล่นตำแหน่งPG ได้ดีนอกจากจ่ายบอลดีแล้วจะต้องเป็นคนที่กล้าตัดสินใจและมีความเป็นผู้นำสูงเพื่อสร้างสมดุลและแนวทางการเล่นของทีม โดยส่วนใหญ่แล้ว PG มักจะเป็นคนตัวเล็กและรวดเร็ว

Swingman = SW เป็นตำแหน่งที่ผสมกันระหว่าง SG+SF มีเงื่อนไขในการสร้างตำแหน่งนี้คือต้องมีตัวละครตำแหน่งSGหรือ SF เลเวล20ก่อนและยังตัองใช้เงินในเกมส์อีก45000ในการสร้างตัวละครตำแหน่งนี้

Dual Guard = DG เป็นตำแหน่งที่ผสมกันระหว่าง SF+PG มีเงื่อนไขในการสร้างตำแหน่งนี้คือต้องมีตัวละครตำแหน่งSFหรือ PG เลเวล20ก่อนและยังตัองใช้เงินในเกมส์อีก45000ในการสร้างตัวละครตำแหน่งนี้

Control Tower = CT เป็นตำแหน่งที่ผสมกันระหว่าง C+PG มีเงื่อนไขในการสร้างตำแหน่งนี้คือต้องมีตัวละครตำแหน่ง C หรือ PG เลเวล20ก่อนและยังตัองใช้เงินในเกมส์อีก45000ในการสร้างตัวละครตำแหน่งนี้

Gameplay

Gameplay

โดยเกมนี้ผู้เล่นจะสร้างห้องซึ่งต้องมีสมาชิกครบทั้งสามคนก่อนจึงจะสามารถทำการค้นหาผู้เล่นเพื่อทำการแข่งขันได้ โดยการเล่นจะเหมือนกับผู้เล่น แข่งสตรีทบาสเก็ตบอล ในรูปแบบครึ่งสนามบาสเก็ตบอล 3ต่อ3 นั่นเอง โดยฝ่ายไหนสามารถทำแต้มได้มากกว่าถึงเวลาที่กำหนดจะเป็นฝ่ายชนะ แต่หากแต้มของทั้งฝ่ายเท่ากันจะต่อเวลาอีก2นาทีเพื่อหาฝ่ายที่ทำแต้มได้มากกว่า หากเสมออีกครั้งจะทำการต่อเวลาอีก2นาทีเพื่อทำการหาทีมที่ชนะ เกมส์นี้เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย เป็นเกมส์ไม่ใช้ความรุนแรงเน้นใช้ทักษะในการเล่นของแต่ละทีมเพื่อทำแต้มแข่งกัน โดยผู้ชนะจะได้เงินในเกมส์เพื่อไปซื้อสกิลมาเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครตำแหน่งนั้นๆ หรือซื้อเสื้อผ้าเพื่อความสวยงามและความมั่นใจกับตัวผู้เล่น

Graphic

เกมส์Freestyle2 นี้ภาพสวยแต่ไม่จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแรงๆเลยเพราะเกมส์นี้ต้องการการ์ดจอขั้นต่ำเพียง GEFORCE 7600 GT 512MB หรือ ที่ระบบแนะนำคือ GEFORCE 9800 GT 1GB or Higher ซึ่งถือว่าเบามากเลยทีเดียวทำให้สามารถเล่นได้ทั้งPCและnotebook นั่นเอง

Graphic

จุดเด่นของเกม

 • เป็นเกมส์ออนไลน์ฟรี ไม่ต้องเสียเงินซื้อ และหากตั้งใจเก็บเงินในเกมส์ก็สามารถเก่งเทียบเท่ากับคนที่เติมเงินอีกด้วย เป็นการฝึกออมทรัพย์ไปในตัว
 • ตัวเกมส์เข้าใจง่าย มีภาพที่สวยงามตามฉบับการ์ตูน มีแนวการเล่นเหมือนผู้เล่นไปแข่งสตรีทบาสเก็ตบอลจริงๆ
 • ตัวเกมส์ไม่กินทรัพยากร notebookหรือคอมเก่าๆก็สามารถเล่นเกมส์นี้ได้อย่างสนุก
 • ทำให้ผู้เล่นที่ไม่เคยเล่นสตรีทบาสเก็ตบอลเข้าใจกีฬาประเภทนี้มากยิ่งขึ้น

จุดด้อยของเกม

 • ไม่มีที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ในไทยหากอินเตอร์เน็ตช้าจะทำให้การเล่นเกิดกระตุก
 • หากเจอผู้เล่นที่มีเลเวลสูงกว่าอาจจะเสียเปรียบทางด้านสกิล
 • ตัวเกมส์เป็นภาษาอังกฤษ หากไม่เข้าใจภาษาอังกฤษอาจทำให้ยากต่อการเลือกการ์ดเพิ่มสถานะให้กับตัวละคร

ด้วยเสน่ห์ของระบบแฟชั่นเครื่องแต่งกายแล้วจุดเด่นของเกมนี้ ยังอยู่ที่ระบบภาพกราฟฟิกที่สวยงามหรือที่เรียกกันว่า Grafiti สีสันฉูดฉาดที่มีกลิ่นอาย Hip Hop ผสมผสานศิลปะสมัยใหม่โดนใจวัยรุ่นทั่วโลกพร้อมเพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรี Hip Hop ที่ปลุกเร้าอารมณ์ให้สนุกร่วมไปกับเกมตลอดเวลา รวมไปถึงเทคนิคการเล่นบาส และท่วงท่าลีลาที่งดงามสมจริงให้ดูกันถึงหน้าจอแทบไม่อยากลุกไปไหน สำหรับผู้เล่นที่มีใจรักในกีฬาบาสเกตบอลหรือเป็นแฟนเกมส์ Freestyle อยู่แล้วสามารถสมัครสมาชิกเล่นเกมส์ได้ฟรีที่ เว็บไซต์ Freestyle 2 Street Bastkeyball และบนระบบ Steam  

ความต้องการของระบบ

ขั้นต่ำ

 • ระบบปฏิบัติการ: Window XP
 • หน่วยประมวลผล: Pentium 4 2.8 GHz
 • น่วยความจำ: แรม 1 GB
 • ราฟิกส์: GeForce 7600 GT 512MB
 • DirectX: เวอร์ชัน 9.0c
 • ครือข่าย: การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบบรอดแบนด์
 • น่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 1 GB
 • าร์ดเสียง: DirectX Compatible

แนะนำ

 • ระบบปฏิบัติการ: Window 7
 • หน่วยประมวลผล: Pentium 4 3.4 GHz
 • น่วยความจำ: แรม 2 GB
 • ราฟิกส์: GeForce 9800 GT 1GB
 • DirectX: เวอร์ชัน 9.0c
 • ครือข่าย: การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบบรอดแบนด์
 • น่วยบันทึกข้อมูล: พื้นที่ว่างที่พร้อมใช้งาน 3 GB
 • าร์ดเสียง: DirectX Compatible

บทความที่น่าสนใจ : หาเงินใช้ด้วยเกม Jammin jars

รีวิวเกมสล็อตที่น่าสนใจ : Book of Gold Classic

About the author